Quá trình hình thành và phát triển trường MN Quảng Văn

Tháng Tư 26, 2018 4:31 chiều

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG MẦM NON QUẢNG VĂN

 

  1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG MẦM NON Q VĂN

Trường Mầm non Quảng Văn chính thức được thành lập năm 1992 theo quyết định số 861/QĐ/GD-ĐT của Sở GD-ĐT Quảng Bình.

          Nằm trên địa bàn xã Quảng Văn, lặng lẽ và khiêm tốn “Ngôi nhà chung” ấy đã đáp ứng được niềm mong mỏi của nhân dân nơi đây. Sau  gần 25  năm xây dựng và trưởng thành, trường Mầm non Quảng Văn đã dần dần trở thành niềm tin và chỗ dựa cho phụ huynh. Đồng chí Trần Thị Thuận – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã nêu cao quyết tâm: “Chúng ta nhất định phải xây dựng nhà trường hoàn thành trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ I  giai đoạn 2019 – 2020”. Cơ sở của lời quyết tâm ấy là những nỗ lực không ngừng của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường trong suốt thời gian qua. Điều đó cũng khẳng định triển vọng của một mái trường còn non trẻ.

  1. Nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường

         Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quan trọng để hình thành và tồn tại của một đơn vị giáo dục. Khi mới thành lập, CSVC của trường chỉ 2 phòng học tạm và vài chục bộ bàn ghế, một số tranh ảnh tư liệu dạy và học đơn giản và nghèo nàn, Hầu hết các lớp học đều nhà dân, nhà kho với vài lá mía thưa che nắng, có 3 điểm trường nằm cách xa nhau. Con đường  đến các điểm trường qua một cánh đồng là đường đất, dài hơn 2000 km.

Đứng trước những khó khăn ấy, với lòng yêu nghề của cán bộ giáo viên, lòng say nghề nghiệp, ban giám hiệu nhà trường đã trăn trở rất nhiều. Ước mơ một ngày nào đó, nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi để những người  yêu nghề có điều kiện phát huy hết năng lực chuyên môn, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, để phụ huynh thấy yên tâm nhiều hơn. Bằng những nỗ lực hết mình, nhà trường đã từng bước tham mưu xây dựng thêm nhiều phòng học và mua sắm một số trang thiết bị cần và đủ cho việc dạy và học.

Năm học 2016-2017  nhà trường được địa phương  đầu tư xây dựng 4 phòng học kiên cố, khang trang, đẹp đẽ, đã chính thức được sử dụng từ tháng 9/2016, đó là niềm vui mà bấy lâu nhân dân và nhà trường từng mong ước. Nhìn cơ ngơi mới của nhà trường, ai cũng vui, tự hào và càng quyết tâm hơn trong sự nghiệp trồng người.

  1. Nỗ lực tuyển chọn, xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên có chất lượng, môi trường giáo dục thân thiện.

Ở bất cứ ngành nghề nào, đơn vị nào, yếu tố con người cũng là then chốt, quyết định. Ngành giáo dục càng phải đề cao con người. Hiểu được vị trí, vai trò ấy, trong suốt hơn mười lăm năm qua (1992 – 2017), Ban giám hiệu nhà trường đã nỗ lực hết mình trong việc tuyển chọn, xây dựng, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ giáo viên.

         Một trong những khó khăn là trường nằm ở vị trí vùng 135 trong huyện nên không thu hút được đội ngũ giáo viên giỏi. Thậm chí, nhiều người coi đây “chỉ là nơi trú chân tạm thời”. Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 4 cán bộ giáo viên. Trong đó, phần lớn là giáo viên được vận động gác tay cày tay cuốc để về chăm nuôi trẻ. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, tinh thần đoàn kết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống, dần dần trường cũng đảm bảo tương đối về nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Với nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước, trọng dụng nhân tài, nhà trường đã dần thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều giáo viên đã có sự gắn bó với trường. Sẵn sàng chuyển chỗ ở về gần trường để thuận tiện trong công tác.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú ý công tác bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên. Hằng năm, trường cử giáo viên tham gia đầy đủ, có chất lượng tất cả các lớp tập huấn chuyên môn do Phòng, Sở GD tổ chức. Ban chuyên môn nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ giáo viên. Công tác chuẩn hóa đội ngũ giáo viên được chú trọng, đẩy mạnh. Đặc biệt, trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên đi học trình độ trên chuẩn.

          Với những nỗ lực ấy, năm học 2017 – 2018, trường có tổng số 27 cán bộ,  giáo viên, nhân viên, trong đó có 21 cán bộ, giáo viên, nhân viên biên chế chính thức. 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ, trong đó có 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trên chuẩn. Hầu hết các giáo viên của nhà trường tốt nghiệp từ những trường có uy tín trên toàn quốc như : Đại học Sư phạm TW Hà Nội, Đại học Quảng Nam. Cao đẳng sư phạm TW Nha trang … Tuy đội ngũ còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng rất cố gắng trong giảng dạy, nghiên cứu chuyên môn, năng động, sáng tạo trong công việc. Nhiều giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, TX  và đạt giải. Thế mạnh của đội ngũ giáo viên của nhà trường là ai cũng sẵn sàng cống hiến. Mối quan hệ ứng xử giữa các đồng nghiệp cũng như giữa trẻ với giáo viên luôn mẫu mực. Vì vậy, môi trường giáo dục Mầm non Quảng Văn trở nên thân thiện hơn.

  1. Những kết quả bước đầu

          Trước hết, nói về Chi bộ Đảng. Chi bộ trường Mầm Non Quảng Văn được thành lập năm 2010, lúc đó chi bộ có  03 đồng chí đảng viên, trực thuộc Đảng bộ xã Quảng Văn. Đến nay, Chi bộ đã lớn mạnh với 11 Đảng viên, trong đó có 10 chính thức, 1 dự bị. Cấp ủy có 3 đồng chí. Hằng năm, Chi bộ đều giới thiệu đi học bồi dưỡng lớp đối tượng Đảng từ 2 đến 3 quần chúng tích cực, kết nạp được 2 đến 3 Đảng viên mới. Từ khi thành lập đến nay, Chi bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm được công nhận là Chi bộ  trong sạch vững mạnh.

          Với sự lãnh đạo đúng đắn của Chi bộ, thành tích dạy và học của nhà trường không ngừng tăng lên. Tỉ lệ Bé chăm, bé ngoan hàng năm đều chuyển biến: Từ  Số lượng và chất lượng giải trong các kỳ thi Bé khoẻ, bé ngoan,….  cấp thị.

 – Trong năm qua trường Mầm Non Quảng Văn đã luôn hoà mình vào phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, “Giỏi việc trường – đảm việc nhà” của ngành Giáo Dục. Nhà trường đã không ngừng khắc phục mọi khó khăn để nâng cao chất lượng. Nhờ có sự phối kết hợp tốt giữa nhà trường và gia đình, hàng năm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ giảm đáng kể, chất lượng của trẻ được thể hiện – đánh giá qua các hội thi “Ngày hội của bé” trong Trường Mầm Non

         Cùng với những thành tích trong dạy và học, các ban ngành đoàn thể trong nhà trường luôn đoàn kết, tương trợ nhau trong công việc. Công đoàn nhà trường – với tổng số 27 Công đoàn viên – luôn chăm lo tốt cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp giáo viên yên tâm công tác. Ngoài việc tham mưu cho lãnh đạo giải quyết những việc chung của nhà trường, Công đoàn còn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục ý thức công đoàn viên. Triển khai, tuyên truyền đến từng công đoàn viên các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Công đoàn còn tổ chức tốt những phong trào văn hóa văn nghệ chào mừng những ngày lễ lớn trong năm như : “Cô tài năng duyên dáng” … Nhiều năm liền Công đoàn trường được công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh.

Bên cạnh đó Chi đoàn trường cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với tổng số hơn 11 Đoàn viên, đứng đầu là đồng chí Bí thư Mai Thị Thu Huệ, một cán bộ đoàn tài năng, giàu kinh nghiệm, một trong những tấm gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi đoàn trường Mầm non Quảng Văn liên tục gặt hái được nhiều thành tích rực rỡ. Mỗi năm đề tổ chức kết nạp đoàn viên mới. Tỉ lệ đoàn viên xếp loại tốt luôn từ 80% trở lên. Đoàn trường hưởng ứng nhiệt tình, có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do xã đoàn phát động. Thường xuyên tổ chức quyên góp ủng hộ thiên tai, và những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Xuất hiện nhiều gương thanh niên điển hình tiến  như đ/c Trần Thị Thủy; Mai Thị Thu Huệ; chi đoàn  nhà trường liên tục được công nhận là Chi đoàn vững mạnh xuất sắc, dẫn đầu khối trường học trong xã.

  1. Triển vọng trong tương lai

           Ít người nghĩ rằng, chỉ sau hai mươi lăm năm mà trường Mầm non Quảng Văn có được cơ ngơi như ngày nay. Nhiều người còn ngỡ ngàng về thành tích đạt được của trường. Đó có thể là những vận động nhỏ để đi đến một cuộc cách mạng lớn trong giáo dục của một vùng quê vốn lặng lẽ này.

Trong tương lai không xa, trường Mầm non Quảng Văn sẽ đạt trường chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất được hoàn thiện, đầy đủ hơn. Có đủ các phòng học chức năng, với các trang thiết bị hiện đại hơn. Chất lượng đội ngũ sẽ được nâng cao. Trường phấn đấu sẽ có 90-100%  giáo viên đạt trên chuẩn ở giai đoạn 2017 – 2020. Chất lượng trên trẻ đầu vào dần dần được nâng lên cùng với uy tín của nhà trường. Toàn thể cán bộ, giáo viên, NV nhà trường dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, đang xây dựng và sẽ xây dựng thành công thương hiệu Mầm non Quảng Văn, mang lại niềm tự hào cho nhân dân trong và ngoài xã Quảng Văn. Đó sẽ là tấc lòng tri ân người anh hùng dân tộc, người con của quê hương xã Quảng Văn- thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình.